โพลีแซคคาไรค์จากเห็ดต้านมะเร็งและเชื้อไวรัส
นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระและไฟโตเคมิคอลแล้ว โพลีแซคคาไรค์ยังเป็นสารประกอบอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความสามารถสูงในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง ศูนย์มะเร็ง แห่งชาติญี่ปุ่นรายงานถึงประสิทธิภาพของโพลีแซคคาไรค์ที่มีในเห็ดชิตาเกะ(Shitake), เห็ดไมตาเกะ(Maitake) และเห็ดหลินจือ (Ganoderma) สามารถยับยั้งการก่อมะเร็ง ในสัตว์ทดลองได้ถึง 80% ไม่เพียงแต่ต่อสู้กับโรคมะเร็งเท่านั้น แต่ยังอาจช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งสามารถฟื้นตัวได้รวดเร็ว และทนต่ออาการข้างเคียงจากการใช้เคมีบำบัดได้ดีขึ้น ผลการศึกษาหลายครั้งยังรายงานว่า โพลีแซคคาไรค์สามารถใช้รักษาโรคมะเร็งได้โดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องเผชิญกับอาการแทรกซ้อนใด ๆ

Picture
  โพลีแซคคาไรค์จากเห็ด
ในบรรดาเห็ดที่อุดมไปด้วย  โพลีแซคคาไรค์จากเห็ดทั้งหลาย มีเห็ด 5 ชนิดที่จะกล่าวต่อไปนี้ที่ได้รับการยกย่องว่ามีฤทธิ์ในการต่อต้านโรคมะเร็งและการติดเชื้อไวรัส


Picture
 เห็ดชิตาเกะเป็นยาพื้นบ้านทางตะวันออกมาหลายศตวรรษ ใช้รักษาอาการไข้ ไข้หวัด เลือดไหลเวียนไม่ดี อ่อนเพลีย และอาการในกระเพาะอาหาร นักวิจัยกล่าวว่าโพลีแซคคาไรค์จากเห็ด

Picture
เห็ดไมตาเกะ (Maitake) ซึ่งเป็นโพลีแซคคาไรค์จากเห็ดที่ได้จากเห็ดไมตาเกะไปรักษาร่วมกับวิธีทางเคมี พบว่า สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกที่เจริญเติบโตได้ถึง 45-80% ซึ่งมากกว่าการใช้การรักษาแต่เพียงยาเคมีคือไมโตไมซินอย่างเดียว และเมื่อนำเห็ดไมตาเกะมาใช้ร่วมกับไมโตไมซิน พบว่าส่งเสริมการยับยั้งเนื้องอกได้ถึง 98% นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าเห็ดไมตาเกะมีฤทธิ์ในการรักษาและป้องกันโรคมะเร็ง โรคเอดส์ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน และระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงอีกด้วย

Picture
เห็ดหลินจือ (Ganoderma Lucidum)
 เห็ดชนิดนี้มีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็ง ผลการทดลองนี้ถูกเปรียบเทียบกับผลของเลนทิแนน เห็ดหลินจือยังมีสรรพคุณช่วยให้โรคเกี่ยวกับปอดหลายอย่างดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยหอบหืดและผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านระบบหายใจต่าง ๆ การทดลองในประเทศจีนแสดงให้เห็นว่า ผู้ป่วยหลอดลมอักเสบเรื้อรังจำนวน 2,000 คน เมื่อได้รับเห็ดหลินจือจะมี 60-90% ที่แสดงอาการดีขึ้นอย่างเห็ดได้ชัดภายใน 2 สัปดาห์

Picture

เห็ดอะการิคัส บาไซ มูริล (Agaricus Blazei Murill)
โพลีแซคคาไรค์จากเห็ดในเห็ดอะการิคัส ช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในการศึกษาร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยโตเกียว ห้องปฏิบัติการศูนย์มะเร็งแห่งชาติ และวิทยาลัยเภสัชศาสตร์แห่งโตเกียว พบว่าหลังจากที่ได้ลองให้สัตว์ทดลองที่มีเนื้องอกชนิดร้ายแรงได้รับเห็ดอะการิคัสแล้ว เนื้องอกชนิดร้ายแรงถูกกำจัดไปได้ 90% ของสัตว์ทดลองทั้งหมด สิ่งที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่าก็คือ เมื่อให้สัตว์ทดลองได้รับเห็ดอะการิคัส ก่อนจะฉีดเซลล์มะเร็งที่มีอันตรายสูงเข้าไปในตัวสัตว์ พบว่า สัตว์ทดลองจำนวน 99.4% ตรวจไม่พบการเจริญเติบโตของเนื้องอก เพราะว่าเซลล์มะเร็งไม่สามารถแม้แต่จะฝังตัวได้

Picture
เห็ดคอริโอลัส เวอร์ซิคัลเลอร์ (Coriolus Versicolor)
โพลีแซคคาไรค์จากเห็ดที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูงออกจากเส้นใยของคอริโอรัส เวอร์ซิคัลเลอร์ที่เลี้ยงไว้ในห้องปฎิบัติการ สารที่แยกออกมาได้จะเรียกว่าโพลีแซคคาไรค์เค หรือ PSK ซึ่งรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า เครสติน มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่า PSK มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกในสัตว์ทดลอง เมื่อให้ PSK ก่อนที่จะนำเซลล์เนื้องอกมาปลูกถ่ายลงไป PSK ยังสามารถเสริมการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่เป็นระบบเซลล์ในสัตว์ทดลองที่มีเนื้องอก และเมื่อให้ PSK ร่วมไปกับเคมีบำบัด จะทำให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้น และ PSK จะให้ผลดีเยี่ยมเมื่อใช้กิน
Leave a Reply.